Vì Sao Hoãn Xử Cù Huy Hà Vũ

Ngày 21/ 3 /2011 đồng loạt các trang báo mạng Việt Nam đưa tin tòa án nhân dân Thành Phố Hà Nội hoãn phiên xử TS, LS Cù Huy Hà Vũ ngày 24/3, thời gian xử chưa được ấn định nhưng dự kiến đến tháng 4 mà không đưa ra lý do. Một số tờ báo trong và ngoài nước, các bloger có gọi điện đến trực tiếp luật sư bào chữa cho TS Vũ ông Trần Đình Triển và Bà Nguyễn Thị Dương Hà vợ của ông Cù Huy Hà Vũ, nhưng đều cho biết đến 16 giờ chiều nay họ vẫn chưa nhận được thông báo gì. Việc này đang gây ra nhiều đồn đoán về tình huống khá bất ngờ này của tòa án nhân dân Thành Phố Hà Nội cũng như chỉ đạo từ cấp trên. Liệu đây có phải là một chiến lược đặc biệt của phía chính quyền hay cáo trạng không đủ chứng cứ thuyết phục để buộc tội ông Vũ, buộc phải hoãn để điều tra bổ xung. Chúng ta cùng nhau xem xét vấn đề này từ các lý do được đưa ra khác nhau.

 

Lý do 1.

 

Nếu xem xét thời điểm xét xử 24/3 và trong 4 có gì khác nhau. Thời điểm 19/3 dư âm của cách mạng hoa nhài có lẽ gây một chút khó chịu và thất vọng cho những người muốn phá bỏ gông cùm của sự độc tài khi được tin từ Libya, Gadhafi đã đẩy lùi quân nổi dậy bằng bạo lực. Nhưng sau đó liên quân Mỹ, Anh, Pháp được sự thông qua của Hội Đồng Bảo An LHQ đã tấn công vào địa bàn của Gadhafi và rất nhiều phần trăm chính quyền độc tài Gadhafi sẽ sụp đổ, giấy lên niềm hi vọng về sự ủng hộ mạnh mẽ cho phong trào dân chủ. Có nghĩa là tình hình dân chúng và những nhà tranh đấu cho tự do dân chủ đang rất phấn khích, một phiên xử người mà các nhà đấu tranh dân chủ và nhân dân bị áp bức coi là anh hùng, thần tượng của công lý sẽ gây ra nhiều bất ổn .Nhưng nếu rời phiên xử đến tháng 4 thì cũng rất gần ngày bầu cử Quốc Hội khóa XIII ngày 22/5 như vậy thời điểm này cũng rất nhạy cảm vì sẽ có nhiều phóng viên, các nhà quan sát quốc tế đến Việt Nam. Nhưng không! nếu thực sự phiên tòa để đến gần sát tháng 5 thì chúng ta sẽ thấy một chiêu rất cao tay của chính quyền. An ninh sẽ được thắt chặt với lý do đảm bảo anh ninh cho bầu cử Quốc Hội. Như vậy tiện thể chính quyền sẽ xiết chặt an ninh tại phiên tòa với lý do bảo vệ an ninh cho bầu cử chứ khôn phải ngăn chặn vì phiên tòa. Nhất cử lưỡng tiện vừa giải quyết phiên tòa theo ý muốn vừa bịt mắt được công luận quốc tế.

 

Lý do 2.

 

Có rất nhiều ý kiến cho rằng phải hoãn phiên xử vì còn thiếu chứng cứ xác thực để buộc tội ông Vũ. Do vậy phiên xử nếu diễn ra thì việc kết tội sẽ ít thành công , nếu quá gượng ép cho đúng kịch bản thì sẽ bị công luận lên án, sẽ gặp rất nhiều bất lợi trong ngoại giao. Do vậy phải trì hoãn phiên xử để điều tra bổ xung cho thêm phần chắc chắn. Nhưng lý do này có ít tính thuyết phục để tồn tại, vì không thể còn một bằng chứng phạm tội nào mà bên điều tra bỏ qua, bởi lẽ đây là vụ án rất phức tạp, xử một con người có thân thế và ảnh hưởng không nhỏ trong xã hội Việt Nam.

 

Lý do 3.

 

Trong không khí các nhà dân chủ , nhân dân bị áp bức đang trông đợi từng giờ để bắt, tàu xe lên đường tham dự ngày hội yêu nước, ngày của tự do và công lý mà những kẻ trà đạp lên nó là tòa án nhân dân Thành Phố Hà Nội đại diên cho chính quyền kết tội lòng yêu nước. Công luận và thế giới tự do, dân chủ đang trông đợi một sự phản kháng mạnh mẽ từ phía nhân dân Việt Nam bảo vệ cho ông Vũ. Thì dập tắt ngay cái tinh thần ấy là việc mà chính quyền đã nghĩ ra và thực thi vào lúc này “ hoãn phiên xử để mọi kế hoạch phản đối bị phá vỡ, tinh thần đấu tranh bị xa xút” đó là kế sách hoãn để phá, hoãn để nguôi.

 

Lý Do 4.

 

Theo một nguồn tin có một thảo luận giữa Hà Nội và Washington về trao đổi giữa hợp tác quân sự và dân chủ nhân quyền mà phía Mỹ quá cứng rắn dẫn đến Việt Nam cảm thấy thất thế trong tương lai do vậy thỏa thuận trước đây tạm thời bị phá bỏ. Như thông tin liên tục gần đây cho thấy Trung Quốc nhằm cơ hội Mỹ đang bận rộn với các cuộc cách mạng hoa nhài mà đẩy mạnh lấn lướt trên Biển Đông. Một nguy cơ mà chính quyền Việt Nam thấy cần hợp tác với Mỹ nhiều hơn. Trong thảo luận này phía Mỹ đã phải hy sinh các con bài dân chủ của mình, chấp nhận đánh mất niềm tin của những nhà tranh đấu dân chủ Việt Nam về nhà bảo trợ Mỹ. Nhưng  Mỹ muốn thấy chính quyền Việt Nam có một bản án nhẹ cho ông Vũ, về phía chính quyền Hà Nội thì muốn áp đặt một bản án hà khắc nhằm đè bẹp ý chí của phong trào đòi dân chủ đa nguyên cho Việt Nam và yêu cầu Washington không can thiệp sâu và lâu  vào vấn đề dân chủ, tôn giáo và nhân quyền ở Việt Nam để cùng nhau đối phó với Trung Quốc. Obama cao tay, bộ chính trị ĐCS Việt Nam cũng không phải là hạng dõng phu do đó hai bên bất đồng quan điểm dẫn đến bế tắc và phiên xử Cù Huy Hà Vũ bị hoãn lại.

Qua bốn lý do nêu trên thì không thể nói hoãn xử ông Vũ vì lý do gì nhưng có thể thiên về lý do 1, 3 và 4.

 

Hà Nội 22/3/2011

 

Trần Kiên Ky

7 thoughts on “Vì Sao Hoãn Xử Cù Huy Hà Vũ

 1. Pingback: Tin 26-3-2011 « BA SÀM

 2. Pingback: BẢN TIN CỦA BASAM.INFO | Dinhtan's Blog

 3. Cách hạ sách là lý do thứ 3 hay sử dụng, giống nhưng tân bí thư Bắc Giang trốn tiếp dân, mà lối khất và hẹn là căn bệnh của CQ này.
  Ngày 04/4/2011 đã chắc chắn chưa? nếu cần vẫn hoãn được, quan trọng là đang không tự quyết được hồi kết với CHHV

 4. Đơn giản, ngày dự định xử Hà Vũ lại bất ngờ trùng với ngày đưa tang một nạn nhân bị CA đánh gẫy cổ. Đảng ta sợ hiệu ứng dây chuyền.
  Chớ nên đưa ra những suy đoán cao siêu quá. Đảng ta chưa nghĩ được như vậy đâu.

 5. Pingback: Vì Sao Hoãn Xử Cù Huy Hà Vũ? « TIN TỨC HÀNG NGÀY

 6. Pingback: Vì Sao Hoãn Xử Cù Huy Hà Vũ? « LƯƠNG TÂM CÔNG GIÁO

 7. Pingback: Anhbasam Điểm Tin 26-3-2011 « doithoaionline

Đã đóng bình luận.